Anh: Hơn nửa triệu người rời bỏ lực lượng lao động khiến nền kinh tế gặp rủi ro

Ngày 20/12, Uỷ ban các vấn đề kinh tế của Thượng viện Anh đã ra công bố một báo cáo có tên “Tất cả người lao động đã đi đâu?”, trong đó đưa ra cảnh báo rằng hơn nửa triệu người đã rời khỏi lực lượn…

Báo cáo nhận định, tình trạng thiếu hoạt động kinh tế gia tăng mạnh khi những người trưởng thành trong độ tuổi lao động mất việc cũng như không tìm kiếm việc làm từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Diễn biến này đặt ra “những thách thức nghiêm trọng” cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên nghiêm trọng trên cả nước, việc nghỉ hưu sớm ở nhóm từ 50 – 64 tuổi là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự gia tăng số người không tham gia lao động. Hiện con số này ở Anh là 565.000 người kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Ngoài ra, tỷ lệ ốm đau gia tăng ở những người trưởng thành trong độ tuổi lao động, cùng như những thay đổi trong cơ cấu người di cư sau Brexit – chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và dân số già hóa cũng là những động lực chính đằng sau sự gia tăng tình trạng “biến mất” của lực lượng lao động.

Theo báo cáo, tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trầm trọng hơn sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, đồng thời làm giảm nguồn thu thuế dành cho các dịch vụ công.

Nguồn cung lao động giảm cũng có thể gây thêm áp lực lạm phát, khi các nhà tuyển dụng cạnh tranh để tuyển người bằng cách tăng lương. Tỷ lệ lạm phát đã giảm tốc từ mức cao nhất hơn 11% trong tháng 10/2022 xuống còn 10,7% trong tháng 11/2022, song vẫn thuộc hàng cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Tăng trưởng tiền lương trung bình ở Anh đã tăng lên khoảng 6% trong những tháng gần đây, dù vẫn thấp hơn đáng kể so với lạm phát.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Anh là quốc gia duy nhất thuộc các nước công nghiệp phát triển có tỷ lệ việc làm vẫn ở dưới mức trước đại dịch vào đầu năm 2023.

Trước đó, trong bài phát biểu mùa Thu vào tháng 11/2022, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt đã phản ánh những rủi ro đối với nền kinh tế Anh và đã cho rà soát về sự tham gia của lực lượng lao động. Dự kiến cuộc khảo sát sẽ hoàn tất vào đầu năm 2023.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng sự suy giảm trong các dịch vụ công cộng trong những năm gần đây và danh sách chờ đợi cao kỷ lục của Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đang góp phần gây ra vấn đề, trong bối cảnh tỷ lệ ốm đau dài hạn tăng mạnh.

  • Triều Tiên chỉ trích Chiến lược an ninh quốc gia mới của Nhật Bản

Các số liệu riêng biệt từ Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) được công bố ngày 19/12 cho thấy, những người không tham gia hoạt động kinh tế ở độ tuổi từ 50 – 65 đang cân nhắc quay trở lại làm việc thường ở nửa trẻ tuổi hơn.

Chủ tịch ủy ban các vấn đề kinh tế của Thượng viện George Bridges cho biết: “Những phát hiện này thực sự ảm đạm như cảnh giữa mùa Đông. Tình trạng trì trệ kinh tế gia tăng khiến việc kiểm soát lạm phát trở nên khó khăn hơn, gây thiệt hại cho tăng trưởng và gây áp lực lên tài chính công vốn đã căng thẳng”.

Ông kêu gọi chính phủ Anh tìm hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng không hoạt động kinh tế gia tăng và liệu xu hướng này có tiếp tục hay không.

Nguồn: Soha.vn

s