Cách 2 bà mẹ trẻ tiêu tiền thưởng Tết: Người chi 8 triệu sắm sửa làm đẹp, người quyết không động dù chỉ 1 đồng!

Thu Phương chi 8 triệu tiền thưởng Tết để làm đẹp cho bản thân và con, còn Hạnh Linh lại quyết không tiêu dù chỉ 1 đồng.

Nếu là người đi làm công ăn lương, chắc hẳn những ngày này, chúng ta chẳng đợi gì ngoài… một chiếc mail thông báo chính sách thưởng Tết của công ty. Có người “nín thở” từ đầu tháng Chạp, quyết đợi mỗi dòng thông báo ngắn ngủi ấy xuất hiện rồi mới dám lên kế hoạch sắm sửa, tiêu Tết.

Bõ công chờ đợi gần cả tháng trời, 2 người bà mẹ trẻ mà chúng tôi có cơ hội trò chuyện, cuối cùng, cũng có thể thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng cũng được tái ngộ người tình mang tên “thưởng Tết”. Cầm trong tay hơn 1 tháng lương, sung sướng là cảm xúc chung nhưng cách dùng khoản tiền ấy của 2 bà mẹ này lại có phần đối nghịch nhau.

Thu Phương (28 tuổi): Dành 8 triệu để làm tóc, mua quần áo mới cho mình và con

Thu Phương đang là mẹ đơn thân của một bé gái 2 tuổi rưỡi. Mãi đến tận hôm qua (21 tháng Chạp), công ty Thu Phương mới có thông báo thưởng Tết. Nhận được mail thông báo xong, việc đầu tiên mà Thu Phương làm là đặt lịch làm tóc với “salon ruột”. Tiếp theo đó, bà mẹ này chốt đơn ngay 2 bộ áo dài, 1 bộ cho mình, 1 bộ cho con để hai mẹ con diện đồ đôi.

Cách 2 bà mẹ trẻ tiêu tiền thưởng Tết: Người chi 8 triệu sắm sửa làm đẹp, người quyết không động dù chỉ 1 đồng! - Ảnh 1.

“Mình đã chuẩn bị tinh thần từ trước là nếu không may, Tết này không có thưởng thì 2 mẹ con mình đành bấm bụng, không mua quần áo mới, không sắm sửa gì cả. Vì lương tháng 1 của mình chỉ đủ để đóng tiền thuê nhà, biếu bố mẹ một ít, thêm tiền đi lại về quê với tiền lì xì các cháu nữa là coi như hết sạch. Thế nên lúc biết Tết này có lương tháng 13, có thưởng là mình như trút được gánh nặng.

Đi làm cả năm vất vả rồi, có thưởng thì chẳng tội gì không bung lụa” – Thu Phương chia sẻ và cho biết thêm, sau khi trừ đi 8 triệu làm đẹp cho bản thân và mua đồ cho 2 mẹ con, cô vẫn có dư một khoản để tiết kiệm.

“Cả năm mới có một cái Tết, cả năm làm việc vất vả mới có một khoản tiền thưởng, mình nghĩ dành ra một ít để sắm sửa cho bản thân là hợp lý, nhưng vẫn nên cân đối để tiết kiệm, chứ tiêu hết cả tiền thưởng Tết thì mình thấy cũng có phần hơi quá đà” – Thu Phương chia sẻ quan điểm về cách dùng tiền thưởng Tết.

Hạnh Linh (32 tuổi): Trích 1 nửa thưởng Tết để mua vàng, 1 nửa gửi tiết kiệm

Hiện tại, Hạnh Linh đã lập gia đình và có 1 bé trai gần 3 tuổi. Cũng giống như Thu Phương, Hạnh Linh cũng “thở phào” khi nhận mail thông báo chính sách thưởng Tết của công ty. Tuy nhiên, kế hoạch dùng khoản tiền thưởng Tết của bà mẹ 1 con này lại có phần trái ngược với người em gái còn độc thân.

Cách 2 bà mẹ trẻ tiêu tiền thưởng Tết: Người chi 8 triệu sắm sửa làm đẹp, người quyết không động dù chỉ 1 đồng! - Ảnh 2.

“Mình và chồng đã lên kế hoạch tiêu Tết xong xuôi ngay từ 15 tháng Chạp. Tiền biếu bố mẹ 2 bên, chúng mình cũng đã gửi ông bà, tiền lì xì cho các cháu, họ hàng cũng đã yên vị trong phong bao lì xì. Nói chung, quan điểm của vợ chồng mình là không đợi thưởng Tết để quyết định Tết này sẽ chi tiêu, sắm sửa ra sao.

Chúng mình sắm Tết trong khả năng có thể với số tiền hiện có, không quá xông xênh nhưng cũng không đến mức phải chi tiêu dè sẻn từng khoản một. Thưởng Tết có thì tốt, không có cũng không ảnh hưởng gì đến cái Tết của cả gia đình. Kết hôn đến nay là năm thứ 4 rồi, năm nào có thưởng Tết, chúng mình cũng đều dùng để tiết kiệm cả” – Hạnh Linh chia sẻ.

Sau đó, bà mẹ 1 con này còn cho biết thêm ngân sách chi tiêu, mua sắm Tết của gia đình cô năm nay gói gọn trong 35 triệu đồng: 20 triệu để biếu bố mẹ 2 bên (mỗi người 5 triệu), 8-9 triệu để mua bánh kẹo, thực phẩm, 3 triệu lì xì họ hàng, 3 triệu tiền di chuyển về quê.

“Mình xem dự báo thời tiết rồi, Tết năm nay lạnh lắm. Thế nên mình cũng chẳng mua áo dài hay váy vóc làm gì. Ngày thường ăn mặc ra sao thì Tết cũng vậy thôi. Với mình, đầu tư cho trang phục chỉ để mặc trong 3-4 ngày Tết là không cần thiết” – Hạnh Linh khẳng định.

Tạm kết

Dù mỗi người có một kế hoạch chi tiêu khác nhau với khoản tiền thưởng Tết nhưng cả Hạnh Linh và Thu Phương đều có chung một quan điểm: “Năm nay khó khăn, mình cũng không dám hy vọng lương, thưởng được như các năm trước. Có công việc với nguồn thu nhập ổn định suốt 12 tháng qua đã là điều mình rất biết ơn rồi. Có thưởng nữa thì có thêm động lực gắn bó với công ty, còn không có thì cũng buồn nhẹ một chút thôi, chứ không đến mức mất cả cái Tết.

Mất Tết vì không có thưởng là do bản thân không biết tiết kiệm thôi, chứ không thể trách công ty hay nơi mình làm việc được”.

Nguồn: Kenh14

Leave a Reply