Cách dùng binh của tư lệnh Nga trong cuộc xung đột với Ukraine

Cách dùng binh của tư lệnh Nga trong cuộc xung đột với Ukraine - Ảnh 1.

Dự báo tướng Surovikin – tư lệnh toàn bộ lực lượng Nga ở Ukraine, sẽ áp dụng nhiều chiến thuật quân sự và chính trị để phòng thủ chặt rồi sớm mở các cuộc tấn công mới, từ đó mở rộng vùng kiểm soát …

Củng cố chắc chắn trước khi tấn công lớn

Tướng Nga Sergei Surovikin tiếp quản lực lượng quân sự Nga ở mặt trận Ukraine trong bối cảnh quân Nga đã gặp khó khăn nhất định trên chiến trường sau khi Ukraine nhận được viện trợ vũ khí từ phương Tây. Các thương vong mà quân đội Nga hứng chịu thời gian qua không phải là nhỏ.

Cách dùng binh của tư lệnh Nga trong cuộc xung đột với Ukraine - Ảnh 1.

Chân dung tướng Nga Surovikin. Ảnh: Sputnik.

Lực lượng dự bị mới được động viên vào quân đội còn thiếu kinh nghiệm. Mùa đông hiện nay gây khó khăn đồng thời cho cả quân Ukraine lẫn quân Nga. Trước mắt, có thể ông Surovikin thiên về phương án phòng ngự tổng thể.

Tuy nhiên, viên tướng Nga dạn dày kinh nghiệm này sẽ sớm chuẩn bị cho các chiến dịch tấn công mới trên chiến trường. Thí dụ, Surovikin sẽ tổ chức lại các đơn vị đã bị hao hụt trong chiến đấu bằng việc bố trí hàng chục ngàn tân binh tới Ukraine. Ông cũng có thể hối thúc cải thiện công tác huấn luyện trên lãnh thổ Nga.

Bên cạnh đó, dự kiến tướng Surovikin – tư lệnh các lực lượng quân sự Nga tại Ukraine , sẽ tận dụng ngành công nghiệp quốc phòng Nga vừa được huy động rầm rộ, để có thêm vũ khí, với chất lượng tốt hơn. Ông cũng sẽ lập các hệ thống bảo vệ các tuyến tiếp tế trọng yếu, xây thêm một mạng lưới hậu cần bền bỉ hơn, và tích trữ đạn dược, thiết bị cung ứng cho các cuộc tiến công trong tương lai.

Xốc lại công tác tổ chức và điều phối

Giới quan sát dự báo tướng Surovikin sẽ tỉ mẩn hơn trong việc lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công. Ông sẽ bảo đảm các lực lượng Nga có sự liên kết, thống nhất tốt hơn trên chiến trường, cải tiến chiến thuật theo hướng tránh lối tiếp cận phân mảnh, thiếu điều phối của các vị tư lệnh tiền nhiệm.

Và khả năng cao tướng Surovikin sẽ duy trì chiến dịch do ông phát động nhằm gây tổn thất lớn cho cơ sở hạ tầng của Ukraine – chiến thuật này sẽ khiến Ukraine thiếu nguồn lực phân bổ cho các cuộc tấn công quân sự. Đây là đòn tấn công bất đối xứng, nghĩa là Ukraine sẽ không dễ đáp trả với mức độ tương tự bằng các hoạt động phá hủy cơ sở hạ tầng của Nga nằm sâu trong lãnh thổ Nga, dù rằng vừa rồi Ukraine có cố gắng đánh phá một số căn cứ không quân của Nga.

Sử gia Lawrence Freedman viết rằng người Ukraine có giành một số thắng lợi nhất định nhưng không thể đánh lại Nga ở cấp độ chiến lược.

Coi trọng nghi binh

Dự báo, tướng Surovikin sẽ hướng tới thực hiện các hoạt động “tiết kiệm sức mạnh”, chẳng hạn như các đòn nghi binh đánh lừa đối phương, buộc đối phương dành nhiều quân cho các nhiệm vụ không mang lại hiệu quả.

  • Triều Tiên chỉ trích Chiến lược an ninh quốc gia mới của Nhật Bản

Thí dụ, Nga đã bố trí nhiều đội nhỏ binh lính ở Belarus để buộc Ukraine phải duy trì các đơn vị quân sự lớn quanh thủ đô Kiev nhằm đối phó khả năng Nga đột kích từ Belarus, nhưng khi làm vậy, Ukraine lại thiếu quân để bố trí sử dụng ở những khu vực khác. Có khả năng tướng Surovikin sẽ triển khai thêm các hoạt động như vậy để tạo thêm cơ hội thắng lợi cho quân đội Nga trên đất Ukraine.

Nếu không có bất trắc lớn nào, tướng Surovikin sẽ tiếp tục mở các chiến dịch tấn công trên bộ bảo đảm Nga nắm chắc những vùng đất họ vừa sáp nhập từ Ukraine.

Tướng Surovikin chắc chắn ý thức rõ Ukraine sẽ cố gắng lấy lại lãnh thổ mà Nga vừa chiếm được. Tính toán đến điều đó, ông đang chỉ đạo quân đội Nga xây dựng thêm các vị trí phòng ngự trên các lãnh thổ mà Nga kiểm soát. Không loại trừ Surovikin sẽ thực hiện các hoạt động chính trị để đảm bảo tính chất Nga tại các vùng này. Ông có thể tăng cường việc sử dụng đồng rúp thay cho đồng hryvnia của Ukraine, thay đổi chương trình giảng dạy…/.

Nguồn: Soha.vn

s