Cuối năm, câu chuyện giao thông sân bay vẫn “khổ lắm, nói mãi”

Cuối năm, câu chuyện giao thông sân bay vẫn “khổ lắm, nói mãi” - Ảnh 1.

Ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất là “câu chuyện dài tập” mà cơ quan truyền thông vẫn thường hay bàn luận đến. Đặc biệt trong mỗi dịp lễ, tết thì vấn đề này lại càng thêm trầm trọng.

Vậy lực lượng chức năng sân bay cũng như cơ quan quản lý nhà nước đã có giải pháp nào?

Hình ảnh hành khách rồng rắn nhích từng chút một hay ngồi chờ hàng giờ tại sân bay Tân Sơn Nhất là câu chuyện không còn quá xa lạ. Nhiều người không khỏi lo sợ tình trạng này lại tiếp tục tái diễn trong dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023 sắp tới:

“Chị cũng hay bay dịp Tết, Tết là chị xếp hàng cả 2 tiếng đồng hồ thì rất là lâu luôn”.

“Năm ngoái tôi cũng bị như vậy rồi, tôi đến trước 3 giờ nhưng vẫn bị ùn tắc rất lâu”.

“Mấy năm trước tết cũng về thì ùn tắc nhất là khâu kiểm tra an ninh, vì tại chỗ đó rất đông”.

Cuối năm, câu chuyện giao thông sân bay vẫn “khổ lắm, nói mãi” - Ảnh 1.

Dự báo dịp Tết Nguyên đán 2023 mỗi ngày sẽ có 130.000 lượt khách qua sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hà Khánh)

Trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, Cục Hàng không đã quyết định nâng tần suất khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất từ 42 lên 44 chuyến/giờ và dự kiến tăng thêm hơn 8.000 chuyến bay. Điều này ít nhiều sẽ gây những áp lực nhất định đối với Ban quản lý sân bay.

Để chủ động “hóa giải” tình trạng ùn ứ từ từ bên trong, ông Nguyễn Nam Tiến, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị sẽ tăng cường nhân sự ở tất cả các bộ phận, và phối hợp với các lực lượng khác để hỗ trợ hành khách, đặc biệt ở thời điểm cuối năm.

“Tất cả các bộ phận của các hãng cũng như phục vụ mặt đất đều đảm bảo việc tăng người cũng như tăng công suất phục vụ cao nhất. Nếu cao hơn nữa thì chúng tôi có thể điều động các bộ phận khác cũng ra hỗ trợ phục vụ. Ngoài ra, cảng cũng đã phối hợp với các lực lượng khác như hiệp đoàn thanh niên để hướng dẫn khách đi khách đến cũng như hướng dẫn phục vụ các người già hoặc phụ nữ mang thai, con em nhỏ…”, ông Tiến cho biết.

Bên cạnh những giải pháp trước mắt từ phía Cảng hàng không quốc tế Tây Sơn Nhát thì những giải pháp lâu dài về việc tổ chức lại giao thông bên ngoài khu vực, cũng như giảm tải cho các tuyến đường dẫn vào khu vực sân bay từ phía chính quyền thành phố là một ‘liều thuốc’ không thể thiếu cho “cơn bạo bệnh” ùn ứ tại sân bay trong suốt thời gian qua.

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa, kết nối với nhà ga T3 – Sân bay Tân Sơn Nhất với tổng vốn đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng, dự kiến sẽ được khởi công vào cuối tháng 12/2022.

Theo PGS. TS Vũ Anh Tuấn – Giám đốc trung tâm nghiên cứu vận tải Việt Đức cho rằng, khi dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ giúp khơi thông được tuyến đường độc đạo Trường Sơn, từ đó tạo thuận lợi và giảm tải áp lực giao thông cho nhà ga T1 và T2 của sân bay Tân Sơn Nhất: “Dự án sẽ giúp cho việc kết nối về phía tây được thuận lợi hơn và giảm tải được lượng phương tiện đi vào nhà ga T1 và T2”.

Được biết dự án trên có đến 90% diện tích đất thuộc Bộ Quốc Phòng, hiện thành phố đang nổ lực thực hiện hóa đổi đất theo quy định để đảm bảo tiến độ dự án.

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc BQL ĐTXD Công trình giao thông TP.HCM chia sẻ: “Mốc của chúng ta chậm nhất là tháng 2 năm sau, toàn bộ công tác thu hồi đất của quốc phòng cũng như các hộ dân sẽ được hoàn thành”.

Với việc chủ động tăng nhân sự từ phía Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cũng như việc Thành phố sẽ khởi công dự án đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa, xây dựng dự án nhà ga T3 sắp tới, hy vọng bộ mặt hạ tầng giao thông và tình trạng ùn ứ tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất sẽ sớm được tháo gỡ, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 mà đó còn là lời giải cho điểm đen giao thông bấy lâu nay của thành phố./.

Nguồn: Soha.vn

s