Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 19/12

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 19/12 - Ảnh 1.

Dưới đây là những diễn biến chính tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 19/12.

Ukraine thừa nhận từng tìm cách sát hại tướng hàng đầu của Nga: Các lực lượng Ukraine từng nỗ lực sát hại Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov khi ông thăm tiền tuyến ở Ukraine, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine – ông Alexey Arestovich thừa nhận. Ông Alexey Arestovich đã đưa ra bình luận trên sau khi New York Times cho biết ngày 17/12 rằng Mỹ từng tìm cách ngăn Kiev nhắm vào chỉ huy cấp cao này của Nga hồi tháng 4.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 19/12 - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7 Pion ở khu vực Kherson. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin trong bài báo cho rằng Mỹ đã che giấu thông tin về kế hoạch thăm tiền tuyến của ông Gerasimov với chính quyền Tổng thống Zelensky do lo ngại việc Ukraine sát hại vị tướng này có thể gây ra cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Zelensky nói Ukraine đã sẵn sàng tâm lý để giành lại Crimea bằng vũ lực: Ukraine hiện đã sẵn sàng tâm lý để giành lại Bán đảo Crimea từ Nga bằng vũ lực, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định với kênh TF-1 của Pháp trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 18/12. Tổng thống Ukraine cho rằng việc giành lại Crimea đã bắt đầu xuất hiện trong suy nghĩ của người dân Ukraine, đồng thời ám chỉ ông có thể thăm Bán đảo này sớm nhất là vào năm 2023.

Cái giá Mỹ và đồng minh phải “gánh” ở Ukraine: Các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga liên tiếp trong hơn 2 tháng qua đã tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine và khiến Kiev đối mặt với thảm họa kinh tế.

Nga cảnh báo Mỹ ngày càng lún sâu vào xung đột ở Ukraine: Washington đang bị kéo ngày càng sâu vào xung đột ở Ukraine, mất đi bản năng tự vệ và chính việc cung cấp nhiều vũ khí hiện đại cho Ukraine đã nói lên thái độ leo thang căng thẳng của Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định với Newsweek.

Tên lửa “Thủy thần” của Ukraine bị cố ý làm sai lệch hệ thống dẫn đường: Tên lửa Neptune được coi là vũ khí lợi hại của Ukraine, nhưng điều đáng chú ý là tên lửa đã nhiều lần bắn trượt mục tiêu trong cuộc xung đột với Nga.

Ukraine nói Nga đang huấn luyện quân đội để chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn: Ukraine sẽ đối mặt với nguy cơ Nga leo thang xung đột vào mùa đông giữa bối cảnh Moscow đang cố gắng cải thiện cục diện hiện nay, Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho hay ngày 18/12. Theo ông Mykhailo Podolyak, quân đội Nga đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công bộ binh quy mô lớn tương tự như các chiến thuật từng được Liên Xô triển khai trong Thế chiến II.

Bình luận của ông Podolyak được đưa ra giữa bối cảnh các lãnh đạo quân sự và chính trị của Ukraine đưa ra cảnh báo trong những cuộc trả lời phỏng vấn gần đây rằng Nga đang tập hợp lực lượng và vũ khí trên quy mô lớn để tiến hành một cuộc tấn công mới vào mùa xuân trong nỗ lực kiểm soát thủ đô Kiev lần thứ hai.

Hy Lạp đề xuất cung cấp S-300 cho Ukraine để đổi lấy Patriot của Mỹ: Hy Lạp đã đề xuất chuyển hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) S-300 của nước này cho Ukraine để đổi lấy hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống Patriot tới Ukraine.

Anh sẽ chuyển hàng trăm nghìn đạn pháo cho Ukraine: Hãng tin TASS dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà chức trách Anh đã ký kết một hợp đồng trị giá 250 triệu bảng Anh (304 triệu USD) để đảm bảo cung cấp liên tục các loại đạn pháo quan trọng cho Ukraine trong suốt năm 2023. Trong năm 2022, chính quyền Anh đã gửi hơn 100.000 đạn pháo cho Ukraine.

Ý đồ của Mỹ khi viện trợ cho Ukraine phiên bản PAC-3 của hệ thống Patriot: Mỹ đang cân nhắc viện trợ PAC-3 – phiên bản tiên tiến nhất của hệ thống Patriot, cho Ukraine nhằm thay đổi cục diện chiến trường sau khi Nga đẩy mạnh không kích bằng UAV và tên lửa. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Mỹ sẽ chỉ viện trợ lấy lệ.

  • Tướng Ba Lan: Cuộc chiến Ukraine đã vạch trần nhiều huyền thoại

Thủ đô Kiev của Ukraine bị tập kích UAV: Ít nhất 2 vụ nổ lớn đã xảy ra ở thủ đô Kiev của Ukraine sáng sớm 19/12. Các quan chức nói rằng thành phố bị máy bay không người lái (UAV) của Nga tập kích. Các nguồn tin địa phương cho biết đã xảy ra các vụ nổ ở trung tâm thủ đô Kiev. Một vài tiếng nổ lớn có thể nghe thấy từ các khu vực lân cận thành phố. Một đám cháy được ghi nhận ở quận Shevchenkivskyi.

“Lò lửa” Bakhmut thử thách tinh thần thép của Nga và Ukraine: Bakhmut giờ đây đã trở thành chiến trường chính của cuộc xung đột khi cả Nga lẫn Ukraine đều điều động binh sỹ, xe tăng, pháo binh và tập trung dội hỏa lực với mức độ chưa từng có kể từ cuối tháng 2 vừa qua./.

Nguồn: Soha.vn

s