EU áp giá trần khí đốt, Điện Kremlin nói ‘không thể chấp nhận’

Ngày 19/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt trần giá khí đốt đều ‘không thể chấp nhận được’.

Theo hãng tin Reuters, khi các bộ trưởng năng lượng EU nhất trí về cơ chế giá trần khí đốt, ông Peskov tuyên bố Nga sẽ đưa ra phản ứng thích hợp đối với động thái như vậy.

“Đây là hành vi vi phạm quy trình định giá thị trường, xâm phạm tiến trình thị trường” – ông Peskov nói với các nhà báo, đồng thời cho biết thêm “không thể chấp nhận bất kỳ đề cập nào đến giá trần”.

TIN LIÊN QUAN

  • Tuyên bố của ông Putin ở Belarus

  • Vì Ukraine, Mỹ đã “tấn công” Nga như thế nào?

  • “1.500km tiền tuyến” chịu sức ép trước Nga, Ukraine có khiến Mỹ phá lệ hỗ trợ vũ khí?

Ông lưu ý rằng Nga sẽ cần thời gian để đánh giá cẩn thận tất cả những ưu và nhược điểm trong khi thực hiện các biện pháp phản ứng của mình. Ông cho biết thêm, phản ứng đối với giới hạn dầu cũng bị trì hoãn đôi chút vì những lý do tương tự.

Trần giá dầu đã được EU, các nước G7 và Australia đưa ra vào đầu tháng này. Đến nay Nga vẫn chưa chính thức công bố bất kỳ biện pháp đáp trả nào. Tuy nhiên, trước đó ông Peskov nói rằng một sắc lệnh liên quan của tổng thống đang được hoàn thiện.

Trước đó ngày 19/12, các bộ trưởng năng lượng của EU được cho là đã đồng ý về một cơ chế nhằm cố gắng giảm giá khí đốt cao đã ảnh hưởng đến các nền kinh tế của khối trong bối cảnh khối này cố gắng loại bỏ hàng nhập khẩu của Nga.

Theo Reuters, mức giới hạn sẽ được kích hoạt nếu giá khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan, vốn được xem là tiêu chuẩn của châu Âu, vượt quá 180 euro (khoảng 191 USD) mỗi megawatt giờ trong 3 ngày. Dự kiến nó sẽ có hiệu lực từ 15/2/2023.

Theo RT

Nguồn: Soha.vn

s