Hé lộ về hành trình của Tổng thống Zelensky ra khỏi Ukraine bay tới Mỹ

Hé lộ về hành trình của Tổng thống Zelensky ra khỏi Ukraine bay tới Mỹ - Ảnh 1.

Video do TVN, chi nhánh của đài CNN ở Ba Lan, ghi lại khoảnh khắc Tổng thống Ukraine, Zelensky xuống tàu hỏa ở Przemysl, thành phố vùng đông nam Ba Lan, gần biên giới với Ukraine.

Theo CNN, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tới Ba Lan ngày 21/12 bằng tàu hỏa như một phần trong hành trình tới Mỹ.

Video do chi nhánh CNN ở Ba Lan, đài TVN ghi lại khoảnh khắc ông Zelensky xuống tàu hỏa ở thành phố Przemysl, gần biên giới Ba Lan – Ukraine. Đoạn video hiển thị ngày quay là 21/12, nhưng không rõ thời gian cụ thể.

Ông Zelensky sau đó được nhìn thấy ngồi bên trong một chiếc xe 4 chỗ màu trắng đang chờ khởi hành cùng một đoàn xe.

Theo TVN, Tổng thống Zelensky sau đó đã bay từ sân bay Rzeszow, Ba Lan đến Washington D.C, Mỹ. Ông xuất hiện cùng với Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Ann Brink.

Tổng thống Zelensky có chuyến thăm bất ngờ đầy kịch tính tới Washington, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi cuộc xung đột với Nga bùng phát 10 tháng trước.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Ukraine có mặt tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng vào buổi chiều ngày 21/12 (theo giờ địa phương) tham gia hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cả hai sẽ triệu tập một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trước khi ông Zelensky có bài phát biểu quan trọng trước các thành viên Quốc hội trên Đồi Capitol vào khung giờ vàng buổi tối, dự kiến vào 19h30 (theo giờ chuẩn miền Đông Mỹ)

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine tới Washington, dự kiến ​​chỉ kéo dài trong vài giờ, tuy nhiên lại là một thời điểm đáng chú ý sau 10 tháng kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu.

Theo CNN, các quan chức Mỹ đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về các thỏa thuận an ninh trước chuyến đi, bao gồm cả việc liệu ông Zelensky có bay trên một chiếc máy bay quân sự của Mỹ ra khỏi đất nước hay không.

Trong suốt cuộc xung đột kéo dài 10 tháng, Tổng thống Zelensky đã trụ lại ở trong nước và dành nhiều thời gian thời gian kêu gọi các quốc gia ủng hộ Ukraine. Tuy nhiên, khi cuộc xung đột đang có nguy cơ kéo dài, sự ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraine đang bị thử thách. Các lệnh trừng phạt đối với Moskva đã góp phần làm tăng giá năng lượng, đặc biệt là ở châu Âu, nơi phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và khí đốt của Nga. Tại Mỹ, các đảng viên Cộng hòa sắp nắm quyền kiểm soát Hạ viện đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không nhanh chóng thông qua các gói hỗ trợ lớn mới cho Ukraine.

Trên chiến trường, Ukraine đã chiếm lại các thành phố quan trọng, nhưng cuộc giao tranh đang kéo dài, với những bước tiến chậm hơn khi mùa đông lạnh giá đã tới. Các cuộc không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine khiến cho cuộc sống của người dân và hoạt động của quân đội Ukraine gặp nhiều khó khăn hơn.

Thời điểm lúc này dường như đã chín muồi để Tổng thống Zelensky thực hiện một hành động ấn tượng như lần đầu tiên rời khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Đối với Tổng thống Biden, chuyến thăm là cơ hội để củng cố niềm tin của ông về việc ủng hộ Ukraine. Giới chuyên gia nhận định chuyến thăm Mỹ của ông Zelensky nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Kiev, cũng như cho thấy tầm quan trọng của Tổng thống Biden trong nỗ lực khôi phục liên minh phương Tây đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva.

Dự kiến nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Zelensky, ông chủ Nhà Trắng Joe Biden sẽ công bố gói viện trợ mới trị giá 1,8 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không Patriot.

Hé lộ về hành trình của Tổng thống Zelensky ra khỏi Ukraine bay tới Mỹ - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ phóng thử tên lửa Patriot năm 2019. Ảnh: CNN

Không giống như các hệ thống phòng không nhỏ hơn, các khẩu đội tên lửa Patriot cần kíp điều khiển lớn hơn nhiều, đòi hỏi hàng chục nhân viên để vận hành chúng đúng cách. Quá trình huấn luyện cho các khẩu đội tên lửa Patriot thường kéo dài nhiều tháng, một quá trình mà Mỹ sẽ thực hiện dưới áp lực của các cuộc không kích gần như hàng ngày từ Nga.

Nguồn tin của CNN cho biết quân đội Mỹ sẽ huấn luyện người Ukraine sử dụng hệ thống Patriot ở nước thứ ba. CNN trước đây đã đưa tin rằng khóa huấn luyện sẽ diễn ra tại một căn cứ của Quân đội Mỹ ở Grafenwoehr, Đức.

Hệ thống Patriot được nhiều người coi là một trong những vũ khí tầm xa có khả năng nhất để bảo vệ không phận Ukraine trước các tên lửa hành trình và đạn đạo, cũng như một số máy bay. Với khả năng đánh chặn tầm xa và tầm cao, nó có thể bắn hạ tên lửa và máy bay Nga ở xa các mục tiêu dự định bên trong Ukraine.

Nguồn: Soha.vn

s