Máy bay chiến đấu Trung Quốc xuất hiện tại biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đều đặn có các chuyến bay sát với đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía Đông Ladakh (Ấn Độ) trong 3 – 4 tuần qua.

Các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc được cho là đã có những dấu hiệu khiêu khích tại khu vực biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ tại đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía Đông Ladakh trong những tuần gần đây.

Diễn biến này đặt trong bối cảnh quân đội Ấn – Trung vừa tiến hành cuộc họp cấp Tư lệnh quân đoàn để giải quyết tranh chấp biên giới vào tuần trước.

TIN LIÊN QUAN

  • Nga – Trung bất đồng về dự án máy bay 50 tỷ USD

  • Định ra quyết định quan trọng về khí đốt Nga: EU bất ngờ tìm thấy “cứu tinh” ở Lục địa Đen

  • Nga đặt cược vào “vũ khí” cũ nhưng mạnh hơn tên lửa trong cuộc chiến ở Ukraine

Hãng thông tấn Ấn Độ ANI dẫn các nguồn tin Chính phủ cho biết, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đều đặn có các chuyến bay sát với đường LAC trong 3 – 4 tuần qua.

Phía Ấn Độ coi đây là các nỗ lực nhằm thăm dò cơ chế phòng thủ của quân đội Ấn Độ tại khu vực này. Không quân Ấn Độ được cho là đã phản ứng với các tình huống này một cách có trách nhiệm. Các diễn biến chưa tới mức gây ra mối đe dọa khiến phía Ấn Độ phải có động thái đáp trả.

“Các chiến đấu cơ Trung Quốc bao gồm cả máy bay J-11 tiếp tục bay gần đường LAC. Đã có những trường hợp vi phạm khu vực 10 km thuộc Đường Xây dựng lòng tin (CBM) trong khu vực trong thời gian gần đây”. Các nguồn tin chính phủ cho biết.

Để chuẩn bị cho các tình huống xấu, trong 2 năm qua, Ấn Độ đã triển khai các máy bay chiến đấu hiện đại nhất tới khu vực với Trung Quốc gồm MIG-29 và Mirage 2000. Việc điều chuyển phương tiện tới các căn cứ không quân gần biên giới giúp Ấn Độ có thể phản ứng với các hoạt động của Trung Quốc trong vòng vài phút.

Hiện Ấn Độ cũng đang đẩy nhanh tốc độ nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự ở Ladakh sau khi Trung Quốc có các hành động đơn phương thay đổi hiện trạng của đường LAC trong khoảng tháng 4 đến tháng 5/2020.

Các hành động khiêu khích của máy bay chiến đấu Trung Quốc bắt đầu vào ngày 24 – 25/6 khi một máy bay chiến đấu Trung Quốc bay rất gần một điểm tranh chấp ở phía Đông Ladakh. Sau đó, nhiều vụ vi phạm khu vực CBM giữa hai bên đã diễn ra dọc theo LAC gần khu vực Chumar.

Vấn đề này cũng đã được quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đưa ra thảo luận tại cuộc họp cấp Tư lệnh quân đoàn hôm 17/7 tại điểm tiếp xúc biên giới Chushul Moldo nằm trên đường LAC./.

Nguồn: Soha.vn

s