MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron từ xe chiến đấu bộ binh CV90

MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron từ xe chiến đấu bộ binh CV90 - Ảnh 1.

Tên lửa Akeron MP của Tập đoàn MBDA Missile Systems (trụ sở tại Pháp) đã được bắn đi từ xe chiến đấu bộ binh CV90 của Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng BAE Systems (trụ sở tại Anh) từ một bã…

Theo trang tin quân sự Army Recognition, sự kết hợp giữa Akeron và xe chiến đấu bộ binh CV90 không chỉ làm nổi bật tính năng chiến đấu của hệ thống mà còn mang lại khả năng tác chiến tiên tiến khi tham gia tấn công các mục tiêu trong môi trường phức tạp.

MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron từ xe chiến đấu bộ binh CV90 - Ảnh 1.

MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron trên xe chiến đấu bộ binh CV90. Ảnh: MBDA/Bae Systems

Akeron là dòng tên lửa chiến đấu tầm trung thế hệ thứ năm, được kết hợp công nghệ mới nhất về hình ảnh đa băng tần có độ phân giải cao, đầu đạn đa nhiệm vụ, liên kết dữ liệu và sử dụng thuật toán hướng dẫn dựa trên kỹ thuật AI. Tên lửa có trọng lượng 15 kg; chiều dài 1.3 m, đường kính 140 mm và bán kính chiến đấu đạt 4 km.

MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron từ xe chiến đấu bộ binh CV90 - Ảnh 2.

Akeron MP ra mắt tại Eurosatory 2022. Ảnh: Army Recognition

Trong khi đó, CV90 là dòng xe chiến đấu bộ binh của Thụy Điển do BAE Systems phát triển và sản xuất từ những năm 1980, đến năm 1993 chúng bắt đầu được đưa vào phục vụ trong quân đội Thụy Điển.

MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron từ xe chiến đấu bộ binh CV90 - Ảnh 3.

CV90 do Thụy Điển sản xuất. Ảnh: Twitter

CV90 có trọng lượng 22,4 tấn; chiều dài xe 6,47 m; chiều rộng 3,1 m và chiều cao 2,5 m. Phương tiện được thiết kế bởi lớp giáp thép kết hợp với các mảnh composite cùng giáp phản ứng nổ (ERA), xe có khả năng chống lại các loại mìn chống tăng, thiết bị nổ tự chế (IED), đạn xuyên giáp, súng chống tăng RPG.

Theo Military, lớp giáp cơ bản CV90 cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện trước đạn xuyên giáp 14,5 mm. Lớp giáp bảo vệ vòng cung phía trước có khả năng chống lại đạn 30 mm APFSDS. Đối với các phiên bản mới, chúng có thể chịu được sức nổ của mìn tương đương 10 kg thuốc nổ TNT.

MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron từ xe chiến đấu bộ binh CV90 - Ảnh 4.

Phiên bản CV90 Mk IV của BAE Systems. Ảnh: militaryleak

Xe chiến đấu bộ binh được trang bị động cơ diesel Scania DS14 công suất 550 mã lực cho phép nó di chuyển với vận tốc 70 km/h, phạm vi hoạt động 300 km. Đối với phiên bản mới nhất là CV90 Mk IV – xe chiến đấu bộ binh thế hệ 5, chúng được cung cấp động cơ Scania cải tiến với công suất 1000 mã lực và hệ thống truyền động hạng nặng X300.

CV90 được vận hành bởi kíp lái 3 người bao gồm lái xe, chỉ huy và xạ thủ. Phần phía sau của thân tàu có thể chở theo tối đa 8 lính bộ binh với trang bị vũ khí đầy đủ.

MBDA và BAE Systems thử nghiệm tên lửa Akeron từ xe chiến đấu bộ binh CV90 - Ảnh 5.

Cận cảnh tháp pháo CV90 MK IV . Ảnh: Army Recognition

CV90 có thể được trang bị pháo chính Bofors cỡ nòng 40 mm hoặc pháo Bushmaster cỡ nòng 30 mm hay 35 mm. Ngoài ra, xe còn có thể được lắp đặt thêm 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62 mm và súng phóng lựu cỡ nòng 40 mm.

Nguồn: Soha.vn

s