Mùa hè nóng kỷ lục đổ lửa, đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh?

Mùa hè nóng kỷ lục đổ lửa, đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh? - Ảnh 1.

Vương quốc Anh đã phải đối mặt với tình trạng lạnh giá và băng tuyết nghiêm trọng khi những cơn bão quét qua miền bắc đất nước.

Tổ chức Khí tượng Thế giới đã đưa ra báo động vàng về tình trạng băng giá cho phần lớn lãnh thổ Scotland, tây bắc nước Anh và xứ Wales vào 17/12. Điều này tiếp tục kéo dài từ cuối tuần trước với hiện tượng tuyết rơi dày ở phía bắc và đóng băng trên khắp cả nước vào 18/12.

Mặt đất bị đóng băng khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn ở một số nơi. Đồng thời, Cơ quan An ninh y tế Vương Quốc Anh cũng phải đưa ra cảnh báo rằng thời tiết này có thể “làm tăng rủi ro sức khỏe cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương và làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ”.

Mùa hè nóng kỷ lục đổ lửa, đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh? - Ảnh 1.

Tình trạng lạnh giá kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống cũng như sức khoẻ của người dân Vương quốc Anh

Các nhà dự báo thời tiết kể cả khi nhiệt độ có thể tăng, nhưng điều này sẽ mang theo những cơn gió mạnh dẫn đến bão tuyết và mưa đá, gây ra nguy hiểm cho những người di chuyển trên đường.

Tại sao thời tiết lại lạnh đến như vậy?

Không khí lạnh từ Bắc Cực đang tràn qua nước Anh, nguyên nhân là do hệ thống áp suất cao ở Greenland và Iceland đang di chuyển về phía đông đến một hệ thống áp suất cao khác ở Nga. Kết quả là một khối không khí lạnh đã bị ép về phía Nam và tràn qua Vương quốc Anh.

Mùa hè nóng kỷ lục đổ lửa, đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh? - Ảnh 2.

Không khí lạnh từ Bắc cực đang tràn qua Vương quốc Anh

Thời tiết này có gì bất thường không?

Nhà khí tượng học của Tổ chức Khí tượng Thế giới, Steve Willington cho biết: “Nhiệt độ ban ngày đang chỉ cao hơn mức đóng băng vài độ, trong khi nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống dưới -10 độ C hoặc thấp hơn ở một số khu vực. Mặc dù dưới mức trung bình nhưng nhiệt độ này không phải là điều quá bất thường vào thời điểm này trong năm”.

Nhiệt độ trung bình hàng ngày trong tháng 12 dao động trong khoảng từ 3 – 5 độ C trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, nhiệt độ như thế này có thể gây ngạc nhiên vì mùa thu trước đó khá ấm áp.

Người phát ngôn của Tổ chức Khí tượng Thế giới chia sẻ: “Thời tiết thay đổi khá nhanh nếu so với mùa thu ôn hoà trước đó, vậy nên có cảm giác lạnh hơn. Nhưng thực tế thì không có gì bất thường đối với thời điểm này trong năm”.

Mùa hè nóng kỷ lục đổ lửa, đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh? - Ảnh 3.

Cảm giác lạnh sâu một phần đến từ sự chuyển đổi đột ngột từ mùa thu sang đông

Có mối liên hệ nào giữa thời tiết và biến đổi khí hậu hiện tại không?

  • Áo choàng kiêm xi nhan cho người đi xe đạp

  • Cận cảnh chiếc ốp lưng mà “nóc nhà” Messi sử dụng: Nhiều người nổi tiếng ưa chuộng, vẫn có thể mua được tại Việt Nam!

  • Ứng dụng AI, Google Lens sẽ ‘dịch’ chữ viết của bác sĩ trên đơn thuốc bằng camera điện thoại

Theo Guardian, đáp án ở đây là không. Thời tiết có thể thay đổi trên hoặc dưới mức trung bình từ tuần này sang tuần khác. Ví dụ, vào nửa đầu tháng 12/2012 thậm chí còn lạnh hơn bây giờ, nhưng thời tiết vào cuối tháng lại ấm hơn, nên nhiệt độ của cả tháng cũng chỉ ở mức trung bình.

Nhưng thời tiết lạnh có chứng minh rằng sự nóng lên toàn cầu không hề nghiêm trọng như chúng ta nghĩ?

Thời tiết lạnh không có nghĩa là Trái Đất không nóng lên. Bằng chứng cho thấy khí thải nhà kính mà con người tạo ra dẫn đến sự nóng lên của bầu khí quyển là quá rõ ràng.

Giáo sư Lizzie Kendon, nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu cho hay: “Khi khí hậu của chúng ta nóng lên, mùa đông ở Vương quốc Anh cũng sẽ trở nên ấm hơn. Điều này làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các đợt lạnh cực độ mà đáng lẽ chúng ta sẽ trải qua”.

Mùa hè nóng kỷ lục đổ lửa, đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh? - Ảnh 5.

Thời tiết lạnh không có nghĩa là Trái Đất đang ngừng nóng lên

TIN LIÊN QUAN

  • “Sẽ có Internet giữa các hành tinh, sự kháng cự của chúng ta là vô nghĩa”

  • Nữ chủ nhân giải thưởng 12 tỷ đồng tại VinFuture: “Nhiều người cho rằng tôi không đủ thông minh để trở thành nhà khoa học”

“Dù cho Trái Đất có nóng lên đi nữa, thì Vương quốc Anh vẫn có thể phải trải qua những đợt thời tiết lạnh giá như chúng ta thấy hiện nay. Đó là do sự thay đổi tự nhiên của thời tiết. Những ngày nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng vẫn có thể xảy ra trong tương lai mặc dù chúng sẽ hiếm hơn”, bà nói thêm.

Trên thực tế, rất có thể năm 2022 sẽ là năm nóng nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này. Và chỉ có một mùa đông lạnh giá mới có thể giúp chỉ số nhiệt độ trung bình không vượt qua mức kỷ lục được lập ra trước đó.

Mike Kedon, nhà khí tượng học tại Trung tâm Thông tin Khí hậu Quốc gia nói rằng: “Tất cả 10 năm nóng nhất ở Vương quốc Anh đều được ghi nhận sau năm 2002, đây là một dấu hiệu rõ ràng về nóng lên toàn cầu”.

Nguồn: Soha.vn

s