Na Uy và Pháp hợp tác phát triển công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon

Bộ Năng lượng Na Uy thông báo, nước này và Pháp vừa ký ý định thư về việc thúc đẩy hợp tác nhằm phát triển và triển khai công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), góp phần vào cuộc chiến chống biế…

Theo đó, Na Uy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển công nghệ CCS trên thềm lục địa của nước này để lưu trữ khí thải của các công ty công nghiệp châu Âu, trong đó có các công ty Pháp.

  • Bạn đã vô tình để các ứng dụng thông minh nghe lén mình như thế nào?

  • Trải nghiệm mới mẻ với triển lãm khủng long ở Mỹ

  • Trả lời câu hỏi: ‘Bóng đá có gì hay?’ dưới góc nhìn khoa học

Nhà sản xuất dầu khí lớn Na Uy dự kiến lưu trữ CO2 trong các thành tạo địa chất nằm sâu dưới đáy biển. Trong khuôn khổ hợp tác, hai chính phủ sẽ xem xét và chuẩn bị ký một thỏa thuận song phương để cho phép vận chuyển và lưu trữ CO2 giữa hai nước.

Theo một báo cáo về lộ trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính khối lượng khí thải được xử lý hàng năm cần tăng lên 7,6 tỷ tấn vào năm 2050, so với 40 triệu tấn năm 2020, tương đương tăng công suất lên gần 200 lần.

Cũng theo IEA, 95% lượng CO2 thu giữ được này nên được chôn dưới lòng đất, 5% còn lại được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học hay cho các mục đích khác.

Nguồn: Soha.vn

s