Nga dựng tấm chắn bảo vệ nhà máy Zaporizhzhia trước lo ngại xảy ra thảm hoạ hơn cả Chernobyl

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang phải hứng chịu những đợt tấn công liên tục trong khi đó đã xuất hiện cảnh báo rằng hư hỏng các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng ở đây có nguy cơ giải phóng …

Nga đang xây dựng một mái vòm gồm các tấm chắn bảo vệ các bể chứa nhiên liệu phóng xạ đã qua sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo đài RT ngày 17/12, quan chức cấp cao khu vực Vladimir Rogov đã đăng lên Telegram đoạn video ngắn về công việc đang diễn ra. Video cho thấy các kỹ thuật viên đang dựng các tấm chắn trên các bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Quan chức này giải thích rằng thiết kế hệ thống trên là để bảo vệ các bể chứa khỏi mảnh đạn và các thiết bị nổ tự tạo do máy bay không người lái mang theo, đồng thời cho biết thêm mái vòm sẽ được gia cố thêm sau này.

Trước đó, Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga đã cảnh báo rằng hư hỏng các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng có nguy cơ giải phóng chất phóng xạ vào khí quyển, gây ra những hậu quả khó lường.

TIN LIÊN QUAN

  • Vụ bê bối tham nhũng ở nghị viện châu Âu gây sốc cho các nhà lãnh đạo EU

  • Ukraine tấn công căn cứ Engels: Lỗ hổng chết người

  • Vì sao MiG-29 Ukraine bất lực trong việc bắn hạ UAV cảm tử Shahed-136?

Công việc xây dựng mái vòm diễn ra trong bối cảnh xảy ra các cuộc tấn công liên tục vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và thị trấn Energodar gần đó, mà Nga đổ lỗi cho Ukraine. Nga đã nhiều lần nói rằng các cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân nghiêm trọng hơn cả thảm họa Chernobyl năm 1986 và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia ở châu Âu.

Về phần mình, lúc đầu, Ukraine tuyên bố rằng quân đội Nga đã tấn công nhà máy. Tuy nhiên, bộ tổng tham mưu Ukraine sau đó thừa nhận đã tấn công khu vực xung quanh cơ sở hạt nhân này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ ngày 28/2.

Các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine là mối quan tâm chính trong gần 10 tháng xung đột tại Ukraine do những lo ngại có thể xảy ra sự cố hạt nhân.

Ngày 5/9, lò phản ứng hoạt động cuối cùng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã không còn kết nối với lưới điện sau khi cơ sở này bị ngắt khỏi đường dây điện cuối cùng còn lại.

Energoatom – công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – nêu rõ: Tổ phát điện số 6 đã bị đóng và ngắt kết nối với lưới điện vì đám cháy bùng lên do pháo kích.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này.

Vùng Zaporizhzhia, cùng với ba vùng lãnh thổ cũ khác của Ukraine là Vùng Kherson, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugnask đã gia nhập Nga vào mùa thu sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Kiev không công nhận.

Nguồn: Soha.vn

s