Nga sẽ tập trận ở Belarus

Nga sẽ tập trận ở Belarus - Ảnh 1.

Hãng thông tấn Interfax trích thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Belarus, nước láng giềng của Ukraine.

Nga sẽ tập trận ở Belarus - Ảnh 1.

Nga và Belarus tổ chức tập trận chung vào cuối tháng 2 gần biên giới Ukraine, ngay trước khi chiến sự nổ ra – Ảnh: GETTY IMAGES

“Sẽ có đánh giá cuối cùng về khả năng chiến đấu và mức độ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị sau khi cuộc tập trận chiến thuật cấp tiểu đoàn được tiến hành”, Hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga .

Hiện chưa rõ thời gian, quy mô cũng như địa điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận.

Thông báo tập trận được công bố vài giờ trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Minsk để hội đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ông Lukashenko nắm quyền từ năm 1994, là đồng minh lâu năm của Điện Kremlin.

Có nhiều đồn đoán về mục đích của chuyến thăm này, chủ yếu xoay quanh câu chuyện Ukraine. Tuy nhiên cả Minsk và Matxcơva đã thông báo chính thức về nội dung cuộc gặp của lãnh đạo hai bên với chủ đề chính là về vấn đề kinh tế.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine đã kéo dài tới tháng thứ 10. Trước đó, vào tháng 10, Belarus tuyên bố thành lập một lực lượng khu vực chung với Nga. Theo đó, hàng ngàn quân nhân Nga đã tới Belarus.

  • Tình trạng sức khỏe Công chúa Thái Lan ổn định

Việc Nga đưa quân tới Belarus làm dấy lên lo ngại về việc Belarus có thể tham chiến ở Ukraine hoặc Nga phát động chiến dịch từ lãnh thổ Belarus.

Tối 18-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết “việc bảo vệ biên giới với cả Nga và Belarus là ưu tiên hàng đầu”. “Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản phòng thủ có thể xảy ra”, ông Zelensky nói.

Trong khi đó, ông Lukashenko đã nhiều lần nói rằng ông không có kế hoạch gửi quân đội Belarus đến Ukraine.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này sẽ tập trận hải quân chung với Trung Quốc từ ngày 21 đến 27-12. Cuộc tập trận sẽ bao gồm bắn tên lửa và pháo binh ở biển Hoa Đông.

Nguồn: Soha.vn

s