Nga và Trung Quốc sẽ cùng phô trương sức mạnh hải quân trong tuần này

Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung từ ngày 21-27/12, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (19/12) vừa cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận hải quân chung giữa hai nước diễn ra hàng năm kể từ năm 2012 và trong cuộc tập trận năm nay, lực lượng hai bên sẽ thực hiện các bài tập bắn tên lửa và pháo binh ở Biển Hoa Đông.

“Mục đích chính của cuộc tập trận là tăng cường hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Quốc, đồng thời duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2, Moscow đã tìm cách tăng cường các mối liên kết chính trị, an ninh và kinh tế với Bắc Kinh, đồng thời coi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là đồng minh chủ chốt trong liên minh chống phương Tây.

Hai nước đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược “không giới hạn” chỉ vài ngày trước khi Moscow khai hỏa cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai vào tháng 2. Phương Tây liên tục gây sức ép đòi Bắc Kinh phải lên tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhưng Bắc Kinh bác bỏ. Thậm chí, Trung Quốc còn cho rằng, cuộc chiến ở Ukraine có một phần do lỗi của NATO.

Nga cho biết 4 tàu chiến của họ sẽ tham gia cuộc tập trận – bao gồm cả tuần dương hạm mang tên lửa Varyag – trong khi 6 tàu Trung Quốc sẽ tham gia cùng với máy bay và trực thăng của cả hai bên.

Các tàu Nga hôm qua đã khởi hành từ cảng Vladivostok ở Viễn Đông để tham gia cuộc tập trận kéo dài một tuần, bắt đầu vào thứ Tư (21/12).

Nguồn: Soha.vn

s