Người đàn ông ra ngân hàng rút tiền, giao dịch viên thấy “biểu hiện lạ” liền báo cảnh sát: Đường dây lừa đảo 18 thành viên bị tóm gọn ngay sau đó

Người đàn ông Trung Quốc không thể rút tiền nên đến quầy ngân hàng cầu cứu, giao dịch viên ngay lập tức báo cảnh sát. Cũng từ đây, một nhóm đối tượng liên quan bị điều tra và bắt giữ.

Người đàn ông ra ngân hàng rút tiền, giao dịch viên thấy “biểu hiện lạ” liền báo cảnh sát: Đường dây lừa đảo 18 thành viên bị tóm gọn ngay sau đó - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Chi nhánh Công an thành phố Hồ Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, vào năm 2023, sở Công an quận Ngô Hưng đã thành lập một nhóm trao đổi công việc với các ngân hàng trên địa bàn nhằm thực hiện công tác chống lừa đảo. Vào tháng 6 năm đó, một băng nhóm tội phạm lớn đã bị cảnh sát bắt giữ khi đang cố gắng thực hiện những giao dịch “rửa tiền” tại địa phương.

Theo đó, khoảng 10 giờ sáng ngày 28/6/2023, một người đàn ông họ Dương bước vào chi nhánh Hoàn Chử của Ngân hàng Thương mại Nông thôn Ngô Hưng và đến quầy rút tiền. Không rút được tiền, người đàn ông này loay hoay một lúc rồi tới quầy để hỏi nhân viên ngân hàng. Tiêu Dương – nhân viên ngân hàng ở trong nhóm “phối hợp” với cảnh sát để thực hiện công tác chống lừa đảo, đã tiếp đón người này. Tuy nhiên, ngay khi nhìn thấy tên của khách hàng trên, nhân viên họ Tiêu liền có cảm giác vô cùng quen thuộc.

Hóa ra cách đó vài hôm, một nhân viên ngân hàng khác đã thông báo trong nhóm có cảnh sát rằng ngày hôm đó, một người đàn ông họ Dương đã đến ngân hàng rút tiền. Tuy nhiên người này không rút được tiền vì thẻ của anh ta đã bị đóng băng vì nghi ngờ là tài khoản lừa đảo. Thật trùng hợp, khách hàng họ Dương được nhắc đến lại có họ tên giống hệt với người đàn ông đang đứng trước mặt nhân viên họ Tiêu.

“Không phải người này sao?”, Tiêu Dương tự nhủ rồi liên tục đặt ra nhiều câu hỏi để thăm dò đối phương. Tuy nhiên, những câu trả lời của người đàn ông họ Dương này lại rất mâu thuẫn khiến anh Tiêu càng thêm nghi ngờ. Vì vậy, anh kiếm cớ kéo dài cuộc nói chuyện và tìm cách thông báo sự việc cho cảnh sát.

Người đàn ông ra ngân hàng rút tiền, giao dịch viên thấy “biểu hiện lạ” liền báo cảnh sát: Đường dây lừa đảo 18 thành viên bị tóm gọn ngay sau đó - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Tidenews

Ngay sau đó, cảnh sát quận Hoàn Chử đã có mặt tại ngân hàng, tra hỏi và dẫn người đàn ông này về đồn để điều tra thêm. Theo lời khai, người đàn ông họ Dương đang sống và làm việc tại Hồ Châu. Trước đó, anh ta có quen một người đàn ông họ Hồ. Người này yêu cầu anh nếu cung cấp thẻ ngân hàng và rút tiền sẽ được thưởng 3% số tiền rút. Vì hám tiền, anh Dương đã cung cấp thông tin thẻ ngân hàng của mình cho đối phương.

Lần theo những những manh mối do anh Dương cung cấp, cảnh sát quận Hoàn Chử còn phát hiện ra thời điểm anh đến ngân hàng rút tiền, 3 đối tượng cùng băng nhóm với người đàn ông họ Hồ cũng đợi bên ngoài ngân hàng. Tuy nhiên, chúng đã nhanh chóng bỏ chạy sau khi nhận thấy cảnh sát ập tới. Sau khi điều tra kỹ càng, cuối cùng cảnh sát đã xác định được thông tin danh tính, tung tích của 3 đối tượng trên và truy quét, bắt giữ. Qua thẩm tra, một đường dây rửa tiền phi pháp cuối cùng đã lộ diện.

Theo đó, đường dây phạm tội này do người đàn ông họ Hồ đứng đầu. Đối tượng này đã dùng tiền để “mượn” thông tin thẻ ngân hàng của nhiều người khắp cả nước rồi tiến hành chuyển khoản và rút tiền. Khi “con mồi” rút tiền, các thành viên của đường dây này sẽ ở bên ngoài ngân hàng chờ đợi. Khi tiền được trao lại, chúng sẽ nhanh chóng rời đi.

Phía cảnh sát cũng tiết lộ rằng từ tháng 11 năm 2022 đến thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng này đã thực hiện nhiều vụ “rửa tiền”, thu về số tiền mặt lên đến hơn 2,32 triệu NDT và thu lợi bất chính hơn 120.000 NDT. Ngày 30/6/2023, cảnh sát quận Ngô Hưng đã bắt giữ thêm 14 đối tượng khác trong băng nhóm này. Tổng cộng 18 nghi phạm đã bị tạm giam hình sự và trừng phạt theo quy định của pháp luật.

Qua vụ việc này, cảnh sát khuyến cáo người dân phải luôn nâng cao nhận thức và đề cao cảnh giác. Đồng thời nghiêm túc bảo mật thông tin cá nhân, tuyệt đối không cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng cho người lạ để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo hoặc tiếp tay cho chúng thực hiện hành vi lừa đảo. Khi phát hiện các dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo cảnh sát để xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, ngăn chặn hành vi phạm tội.

(Theo Tidenews)

Nguồn: Kenh14

Leave a Reply