Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, cựu Bí thư, cựu Chủ tịch Đồng Nai vẫn phải ra toà

Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, cựu Bí thư, cựu Chủ tịch Đồng Nai vẫn phải ra toà - Ảnh 1.

Phiên sơ thẩm xử cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Đồng Nai nhận hối lộ diễn ra trong 20 ngày, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 người khác đang bỏ trốn nên toà xử vắng mặt.

Sáng 21/12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, 36 bị cáo bị truy tố với các tội danh vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện 8 người bỏ trốn nên cơ quan công an phát lệnh truy nã, trong đó “mắt xích” quan trọng là cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an tổ chức hôm 19/12, đại diện Cục C03 Bộ Công an cho hay, cơ quan chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp truy bắt Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhóm bị can bỏ trốn.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, cựu Bí thư, cựu Chủ tịch Đồng Nai vẫn phải ra toà - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhóm bị cáo đang bỏ trốn.

Mới đây, Cơ quan điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố, trong đó 8 người bỏ trốn.

“Việc này đảm bảo theo quy định pháp luật và cũng cho thấy chất lượng điều tra đã được nâng lên, không chỉ dựa vào lời khai của bị can mà còn thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh ”, đại diện C03 nói tại buổi họp báo.

Trong phiên xử sơ thẩm, HĐXX triệu tập 12 pháp nhân và cá nhân với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong số này có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC, vợ cựu Bí thư và vợ cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai…

Ngoài ra, tòa còn triệu tập 69 pháp nhân và cá nhân với tư cách người tham gia tố tụng, như Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai…

Hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo. Riêng 8 người hiện đang bỏ trốn, bị truy nã như: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn; Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC Trần Mạnh Hà… đều được phía tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Theo cáo trạng, năm 2003, Nguyễn Thị Thanh Nhàn có quan hệ quen biết với Trần Đình Thành khi đó đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bị cáo Nhàn gặp và nhờ Thành (lúc này đang là Bí thư Tỉnh ủy) mời lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án của tỉnh.

Sau đó, Nhàn đã nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái (khi đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh), Bồ Ngọc Thu, đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Năm 2010, khi Bệnh viện Đồng Nai chuẩn bị thực hiện thủ tục bổ sung vốn đầu tư thiết bị y tế chuyên môn vào dự án, Bồ Ngọc Thu báo cáo Thành về khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn đầu tư thiết bị. Sau đó, Thành điện thoại cho Nhàn đề nghị bà này giúp tỉnh Đồng Nai xin vốn Trung ương hỗ trợ cho dự án, bà Nhàn đồng ý.

Đầu năm 2013, khi Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế, Nhàn chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty “quân xanh” để đảm bảo cho AIC được trúng thầu.

Kết quả, Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp (2 gói thầu xây lắp và 14/17 gói thầu thiết bị) tại dự án với tổng số tiền hơn 665,7 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi trái pháp luật hơn 148 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Cáo trạng xác định, để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại dự án Bệnh viện Đồng Nai, cựu Chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho các ông Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỷ đồng.

Trong đó, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỷ đồng, ông Thái 14,5 tỷ đồng và cựu Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỷ đồng.

Nguồn: Soha.vn

s