Ông Biden thừa nhận thỏa thuận hạt nhân Iran ‘đã chết’

Ông Biden thừa nhận thỏa thuận hạt nhân Iran đã chết - Ảnh 1.

Trong video được quay từ tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng thỏa thuận hạt nhân Iran “đã chết”.

Video được quay vào ngày 3/11 trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới California để vận động tranh cử. Trong video, một người phụ nữ đã đề nghị ông Biden công bố Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) không còn hiệu lực.

Tổng thống Biden thừa nhận thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc vào năm 2015 “đã chết” nhưng Mỹ sẽ không công bố điều đó.

Ông Biden thừa nhận thỏa thuận hạt nhân Iran đã chết - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

“Có rất nhiều lý do. Nó đã chết nhưng chúng tôi sẽ không công bố. Đó là một câu chuyện dài” , ông Biden nói.

Người phụ nữ thúc giục Tổng thống Biden không thực hiện các thỏa thuận với chính phủ Tehran vì chính quyền Iran không đại diện cho người dân.

Sau đó, Tổng thống Biden nói trước khi rời đi: “ Tôi biết họ không đại diện cho các bạn. Nhưng họ sẽ có vũ khí hạt nhân”.

Mỹ rút khỏi thoả thuận JCPOA dưới thời ông Donald Trump và áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran vào năm 2018. Sau khi tiếp quản Nhà Trắng, ông Biden đảo ngược quyết định này và khởi động đối thoại gián tiếp với Iran từ tháng 4/2021.

Tuy nhiên, đàm phán gần như đổ vỡ khi Washington cáo buộc Tehran đưa ra những yêu cầu vượt quá phạm vi của thỏa thuận ban đầu.

  • 90 triệu thùng dầu thô của Iran đã sẵn sàng xuất kho, chỉ đợi đạt được thỏa thuận hạt nhân

Phát ngôn của Tổng thống Joe Biden trong video được cho là lời xác nhận mạnh mẽ nhất của chính quyền Mỹ về việc không còn hy vọng cho sự tiến triển của thỏa thuận hạt nhân.

Hồi tháng 9, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cảnh báo các bên thực sự đang chia rẽ trong nỗ lực đàm phán thoả thuận.

Mới đây, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington vẫn muốn khôi phục JCPOA, song thừa nhận hiện không có tiến triển về thỏa thuận.

Nguồn: Soha.vn

s