Ông Zelensky lại ra tiền tuyến, trao thưởng cho binh sĩ ở miền đông Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ đến thăm thành phố Bakhmut nằm ở tiền tuyến vùng Donetsk thuộc miền đông nước này, gặp gỡ và trao thưởng cho các binh sĩ bám trụ trước các đợt tấn công…

“Ông Zelensky đã gặp quân đội, nói chuyện với họ và trao thưởng cho các binh sĩ”, Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời văn phòng của ông Zelensky nói ngày 20-12. Theo truyền thông Ukraine, chuyến thăm Bakhmut của ông không được báo trước.

“Ukraine tự hào về các bạn. Tôi tự hào về các bạn! Cảm ơn các bạn vì lòng dũng cảm, sự kiên cường và sức mạnh thể hiện trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ địch”, ông Zelensky viết trên mạng Telegram cùng với các bức ảnh chụp ông ở Bakhmut.

Đây là lần thứ hai trong một tháng qua Tổng thống Zelensky đến thăm khu vực do Kiev kiểm soát ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine. Ngày 6-12, ông đã đến thăm thành phố Sloviansk.

Bakhmut là một trọng tâm của chiến sự ở miền đông Ukraine trong những tuần gần đây và là chiến tuyến khốc liệt bậc nhất. Việc kiểm soát thành phố này sẽ giúp Nga tiến lên các khu vực phía bắc của Ukraine.

Trước chuyến thăm Bakhmut, ông Zelensky đã kêu gọi các nước cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine sau các máy bay không người lái của Nga liên tục tấn công các cơ sở năng lượng của nước này những ngày qua.

Quân đội Ukraine cho biết đã bắn hạ 30 máy bay không người lái của Nga vào hôm 19-12, chủ yếu là ở thủ đô Kiev.

  • Ba người thiệt mạng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới châu Âu

Cũng trong ngày 20-12, Ukraine chỉ trích cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko vào ngày 19-12 chỉ là “vở kịch chính trị”.

“Theo thông tin chúng tôi có, không có quyết định quan trọng nào được đưa ra tại cuộc gặp”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói. Dù vậy, ông Kuleba nói dù Nga và Belarus có đạt được thỏa thuận gì, Ukraine cũng sẵn sàng đối phó.

Ngày 19-12, Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin Matxcơva muốn thúc đẩy Minsk đóng vai trò lớn hơn trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Lukashenko cũng nhiều lần khẳng định sẽ không gửi quân sang nước láng giềng.

Nguồn: Soha.vn

s