Phát hiện 4 gen có thể làm tăng nguy cơ tự tử

Phát hiện 4 gen có thể làm tăng nguy cơ tự tử - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 4 gen liên quan đến những người có ý định tự tử là: ESR1, DRD2, DCC và TRAF3.

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã tiết lộ, trạng thái tinh thần không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến những người có ý định tự tử mà có một mối liên hệ di truyền giữa ý tưởng và hành vi tự tử.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, dẫn đầu bởi các phó giáo sư Tiến sĩ Nathan Kimbrel và Allison Ashley-Koch, đã xác định được 4 gen liên quan đến những người có ý định tự tử là: ESR1, DRD2, DCC và TRAF3.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ hai đối với đàn ông Mỹ dưới 45 tuổi và là nguyên nhân gây tử vong thứ 12 ở người Mỹ nói chung.

Phát hiện 4 gen có thể làm tăng nguy cơ tự tử - Ảnh 1.

4 gen này có thể làm tăng nguy cơ nảy sinh ý nghĩ và hành vi tự tử, nhưng chúng không định trước vấn đề này sẽ xảy ra khi nào. Ảnh: Neurosciencenews

  • Cảnh báo căn bệnh nguy hiểm đàn ông hay mắc phải

  • Người Nhật có tỷ lệ mắc ung thư cực thấp nhờ 3 thói quen đơn giản trong ăn uống

  • Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023

Để tìm kiếm cơ sở di truyền cho những số liệu thống kê này, các nhà khoa học Duke đã tập trung vào mẫu máu của hơn 630.000 cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ. Hồ sơ của những người tham gia chủ yếu là nam giới gốc Châu Âu (71.4%), người Mỹ gốc Phi (19.1%), người có tổ tiên gốc Tây Ban Nha và châu Á ít được đại diện nhất (8.1% và 1.3%). Phụ nữ cũng rất hiếm (9%).

Dựa trên mẫu máu, các nhà khoa học đã so sánh mã di truyền của từng người, sau đó tham chiếu chéo với hồ sơ y tế của những người tham gia để xác định các trường hợp có ý định hoặc cố gắng tự tử.

Hơn 20% người tham gia được ghi nhận có tiền sử tự tử.

Đây là 4 gen có liên quan đến ý định tự tử mà các nhà nghiên cứu tìm ra:

– ESR1: ESR1 là một thụ thể hormone cho estrogen và trước đây được biết là có liên quan đến các chẩn đoán sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và trầm cảm.

– DRD2: DRD2 là một thụ thể của dopamine, một hóa chất liên quan đến cảm giác khoái cảm và hạnh phúc. Nó cũng được thấy ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt, rối loạn tâm trạng, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và lạm dụng chất kích thích.

– DCC: Gene được tìm thấy nhiều ở người tử vong do tự tử và liên quan đến một số rối loạn hệ thần kinh.

– TRAF3: Thụ thể quan trọng để kích hoạt phản ứng miễn dịch, nhưng cũng có liên quan đến hành vi chống đối xã hội, sử dụng chất kích thích và ADHD.

Phát hiện 4 gen có thể làm tăng nguy cơ tự tử - Ảnh 3.

Mặc dù gene chiếm nguy cơ thấp so với các nguyên nhân khác, chúng ta cần hiểu rõ hơn về yếu tố sinh học có nguy cơ dẫn đến hành vi tự sát. Ảnh: Warren Umoh/Unsplash

Trong một tuyên bố, TS Kimbrel cho biết: “Mặc dù gene chiếm nguy cơ thấp so với các nguyên nhân khác, chúng ta cần hiểu rõ hơn về yếu tố sinh học có nguy cơ dẫn đến hành vi tự sát”.

Nhóm của TS Kimbrel cho rằng 4 gen này có thể làm tăng nguy cơ nảy sinh ý nghĩ và hành vi tự tử, nhưng chúng không định trước vấn đề này sẽ xảy ra khi nào.

Ông Kimbrel nói thêm: “Tự tử là nguyên nhân gây ra hơn 700.000 ca tử vong hàng năm và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư ở những người từ 15 đến 29 tuổi. Chúng ta càng biết nhiều, chúng ta càng có thể ngăn chặn những cái chết bi thảm này”.

Theo NYPost

Nguồn: Soha.vn

s