Taliban cấm vô thời hạn phụ nữ Afghanistan theo học đại học

Lực lượng Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan mới đây đã ban hành lệnh cấm phụ nữ nước này theo học đại học.

Hãng tin TOLO news dẫn nội dung bức thư của Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan cho biết, Bộ này quyết định đình chỉ việc theo học đại học đối với sinh viên nữ cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Đây là hạn chế mới nhất với các quyền của phụ nữ Afghanistan mà Taliban ban hành kể từ khi lực lượng này trở lại nắm quyền ở quốc gia Nam Á hồi tháng 8/2021.

Nhóm Hồi giáo vũ trang này đã loại bỏ phụ nữ khỏi tất cả các vị trí lãnh đạo trong khu vực dân sự, cấm trẻ em gái tại hầu hết các địa phương được tới trường từ cấp 2 trở lên. Ngoài ra, Taliban còn ban hành một số sắc lệnh cấm phụ nữ được đi lại nếu không có sự hộ tống của người thân là nam giới; yêu cầu phụ nữ che mặt nơi công cộng, bao gồm cả người dẫn chương trình truyền hình.

Hôm 19/12, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết của việc tất cả các nhóm thiểu số tại Afghanistan tham gia vào cấu trúc quyền lực của đất nước. Người đứng đầu LHQ cũng khẳng định sự cần thiết đảm bảo quyền con người, đặc biệt là các quyền của phụ nữ và trẻ em gái, như quyền được làm việc và quyền được học tập ở mọi cấp học./.

Nguồn: Soha.vn

s