Thêm dự báo u ám về kinh tế Mỹ

Thêm dự báo u ám về kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Một cuộc khảo sát mới của trang Bloomberg cho thấy các chuyên gia tỏ ra bi quan hơn đối với sức khỏe nền kinh tế Mỹ trong năm 2023.

Cụ thể, theo kết quả cuộc khảo sát 38 nhà kinh tế được công bố hôm 20-12, khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái năm tới là 70%, cao hơn con số 65% của cuộc khảo sát hồi tháng 11. Đáng chú ý, con số này hồi tháng 6 chỉ là 30%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thời gian qua liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nhưng bước đi này cũng làm gia tăng nỗi lo kinh tế bị trì trệ. Cũng theo cuộc khảo sát trên, các chuyên gia ước tính GDP Mỹ sẽ chỉ tăng 0,3% trong năm tới.

Ông Bill Adams, chuyên gia của Ngân hàng Comerica (Mỹ), nhận định nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đối mặt không ít thách thức, như lãi suất gia tăng, lạm phát cao, các thị trường xuất khẩu suy yếu… Trong khi đó, các doanh nghiệp tỏ ra thận trọng về việc bổ sung nhân lực hoặc tăng cường sản xuất và có thể trì hoãn đầu tư.

Thêm dự báo u ám về kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Một siêu thị ở thủ đô Washington – Mỹ. Cuộc chiến chống lạm phát của FED được dự báo đạt tiến triển trong năm 2023 Ảnh: Reuters

Dự báo u ám trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi FED có lần tăng lãi suất thứ 7 liên tiếp trong nỗ lực đối phó lạm phát. Các quan chức cơ quan này cũng phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất thời gian tới, khiến giới đầu tư thêm lo lắng về kịch bản suy thoái.

Tuy nhiên, Chủ tịch FED Jerome Powell tỏ ra lạc quan khi cho rằng kinh tế Mỹ vẫn có thể “hạ cánh mềm” (tức tăng trưởng giảm tốc nhưng không rơi vào suy thoái) ngay cả khi có thêm các lần tăng lãi suất.

Một thông tin tích cực đến từ cuộc khảo sát là các chuyên gia dự báo cuộc chiến chống lạm phát của FED sẽ đạt tiến triển trong năm tới. Theo đó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của FED – sẽ giảm còn 2,8% trong quý IV/2023. PCE hồi tháng 10-2022 tăng 6% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi đó, PCE cốt lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) được dự báo giảm còn 3% vào quý cuối của năm tới. Con số này trong tháng 10-2022 là 5%. Nếu dự báo trên chính xác, cả PCE và PCE cốt lõi vẫn còn cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của FED.

Nguồn: Soha.vn

s