Thỏa thuận Côn Minh-Montreal bảo vệ sự đa dạng sinh học toàn cầu

Thỏa thuận Côn Minh-Montreal bảo vệ sự đa dạng sinh học toàn cầu - Ảnh 1.

Ngày 19/12, Hội nghị lần thứ 15 Các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về đa dạng sinh học (COP15), diễn ra ở thành phố Montreal (Canada), đã thông qua một thỏa thuận lịch sử, mang tên Khuôn…

Thỏa thuận Côn Minh-Montreal bảo vệ sự đa dạng sinh học toàn cầu - Ảnh 1.

Các đoàn đại biểu tham dự Phiên họp cấp cao tại COP15. Ảnh: Nguyễn Viết Tuân/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp toàn thể trong ngày làm việc cuối cùng của COP15, Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái Trung Quốc Hoàng Nhuận Thu (Huang Runqiu) nêu rõ thỏa thuận đã được thông qua. Như vậy, sau hơn 4 năm đàm phán căng thẳng, hơn 190 quốc gia tham gia Công ước đa dạng sinh học của LHQ đã ký thỏa thuận nhằm cứu các vùng đất, đại dương và các loài sinh vật trước nguy cơ bị ô nhiễm, suy thoái và khủng hoảng khí hậu.

Thỏa thuận cam kết đảm bảo 30% diện tích trên hành tinh là khu vực được bảo vệ vào năm 2030 và viện trợ tới 30 tỷ USD/năm cho các nước đang phát triển để phục vụ công tác bảo tồn. Thỏa thuận còn bao gồm các mục tiêu, trong đó có giảm trợ cấp cho những hoạt động nông nghiệp mang tính tàn phá môi trường, giảm rủi ro từ sử dụng thuốc trừ sâu và xử lý các loài xâm lấn…

Lãnh đạo các cộng đồng bản địa đã ca ngợi thỏa thuận là một bước đột phá lớn trong nỗ lực bảo vệ sự đa dạng sinh học trên toàn cầu, cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ các cộng đồng thổ dân trước các tác động của ngành công nghiệp khai khoáng.

  • 5 loài sinh vật đã tiến hóa để thành cua – Có phải mẹ thiên nhiên đã hết ý tưởng tạo hình

  • Tàu hydro đầu tiên trên thế giới chính thức lăn bánh, mở ra một kỷ nguyên mới cho giao thông xanh

  • Sao chổi đã tạo ra sự sống ở một nơi khác của hệ Mặt Trời?

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường so sánh thỏa thuận này mang tính bước ngoặt như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 nhằm khống chế mức tăng nhiệt trên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Giám đốc tổ chức Campaign for Nature Brian O’Donnell gọi thỏa thuận này là cam kết bảo tồn đại dương và đất liền lớn nhất trong lịch sử. Ông nêu rõ: “Cộng đồng quốc tế đã cùng nhau đạt được một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mang tính bước ngoặt, từ đó mang lại một số hy vọng rằng cuộc khủng hoảng mà thiên nhiên đang phải đối mặt đang bắt đầu nhận được sự quan tâm xứng đáng.”

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) Marco Lambertini nhấn mạnh thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hành động hướng tới một thế giới tích cực với thiên nhiên và mọi người đều phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vẫn còn một số “lỗ hổng” trong thỏa thuận, trong đó có ngôn từ và các mốc thời gian đặt ra không tương xứng với quy mô của cuộc khủng hoảng thiên nhiên mà con người đang phải chứng kiến.

Theo LHQ, 75% diện tích đất đai trên thế giới đã bị biến đổi do hoạt động của con người, hậu quả là 1 triệu loài phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong thế kỷ này.

Trung Quốc là Chủ tịch của COP15, nhưng hội nghị lần này được chuyển đến tổ chức ở Canada do các biện pháp hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Thỏa thuận mới được đặt tên là Khuôn khổ Đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal theo tên hai thành phố chủ nhà.

Nguồn: Soha.vn

s