Thời tiết giao mùa – cảnh giác với biến chứng viêm cơ tim

Thời tiết chuyển mùa, ngoài các dịch bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, COVID-19… người dân cần cảnh giác với viêm cơ tim – là một biến chứng nguy hiểm sau nhiễm virus.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vào cuối tháng 11/2022, Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T. L. (nữ, 37 tuổi) trong tình trạng lơ mơ, vân tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp tim 180 chu kỳ phút (người bình thường chỉ 60-100).

Được biết, 2 ngày nay, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh với chẩn đoán sốt virus/theo dõi viêm cơ tim.

Xác định đây là trường hợp cấp cứu nguy kịch, không chậm trễ, bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng thủ thuật để theo dõi monitor, chuẩn bị máy sốc điện và đặt ống nội khí quản. Lúc này, điện tim của bệnh nhân có nhịp nhanh thất có tụt áp, một loại rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Ngay lập tức, bệnh nhân được an thần nhẹ và sốc điện khử rung.

Sau nhiều lần sốc điện, kết hợp với các thuốc chống loạn nhịp song tình trạng rối loạn nhịp vẫn dai dẳng, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản an toàn, các thuốc vận mạch được dùng tối đa. Bệnh nhân vẫn tiếp tục được ép tim ngoài lồng ngực hỗ trợ.

Một cuộc hội chẩn đa chuyên khoa diễn ra ngay tại giường bệnh với sự tham gia của 3 chuyên khoa: Hồi sức Cấp cứu, Tim mạch và Phẫu thuật mạch máu. Rất nhanh chóng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim có biến chứng sốc tim – rối loạn nhịp thất.

Quá trình vào máy ECMO thuận lợi, bệnh nhân được ép tim hỗ trợ trong quá trình để duy trì huyết áp tưới máu các cơ quan, đặc biệt là tưới máu não. Sau 30 phút, máy ECMO đã được kết nối với bệnh nhân. Các thông số sinh tồn của bệnh nhân nhờ hệ thống ECMO mang lại phù hợp và đủ để duy trì huyết áp, tưới máu cho các tạng.

Sau hỗ trợ ECMO 96 tiếng, các rối loạn nhịp tim của bệnh nhân được kiểm soát, nhịp tim về bình thường, chức năng tim cải thiện hơn, bệnh nhân được cai dần và ngừng hệ thống ECMO an toàn, không có biến chứng quan trọng nào được ghi nhận.

Ngày thứ 5, bệnh nhân được rút ống nội khí quản không cần thở máy chuyển sang thở oxy; đến ngày thứ 6 được dừng hỗ trợ ECMO và các ống thông kết nối máy với các mạch máu được rút bỏ. Bệnh nhân cũng đã tỉnh táo và có thể tự thở mà không cần hỗ trợ của máy thở nữa. Hiện tại, chị đã được chuyển từ phòng hồi sức sang Khoa Tim mạch với tình trạng ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Nhân trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Trong bối cảnh thời tiết chuyển mùa, các dịch bệnh hoành hành như hiện nay (đặc biệt là cúm mùa, sốt xuất huyết, COVID-19…), người dân cần cảnh giác với viêm cơ tim – là một biến chứng nguy hiểm sau nhiễm virus, tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không phát hiện và nhập viện kịp thời.

Nếu gặp các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt nhiều, da lạnh ẩm xanh xao, cảm giác hồi hộp trống ngực, tim đập không đều, đặc biệt mới xuất hiện sau nhiễm virus… thì cần đến ngay cơ quan y tế để được kiểm tra, xử trí kịp thời.

Nguồn: Soha.vn

s