Tổng thống Putin tới Belarus, Nga bác tin lôi Belarus vào chiến sự Ukraine

Tổng thống Putin tới Belarus, Nga bác tin lôi Belarus vào chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Điện Kremlin khẳng định thông tin Nga lôi Belarus vào chiến sự Ukraine là bịa đặt ngu ngốc và vô căn cứ, trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Minsk của Belarus ngày 19-12.

Tổng thống Putin tới Belarus, Nga bác tin lôi Belarus vào chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại một cuộc họp ở Saint Petersburg ngày 25-6-2022 – Ảnh: REUTERS

AFP dẫn hình ảnh từ truyền thông Nga cho thấy Tổng thống Putin bước ra khỏi sân bay tại khu vực tuyết rơi ở Minsk, và được Tổng thống Lukashenko chào đón nồng nhiệt.

Lãnh đạo Nga và Belarus sẽ có cuộc hội đàm trong chuyến thăm của ông Putin. Đi cùng ông Putin có bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao.

Theo Reuters, sự xuất hiện của hai vị bộ trưởng trên tiếp tục khiến Ukraine lo ngại rằng ông Putin đang có ý định thúc giục ông Lukashenko tham gia một cuộc tấn công có thể mở ra mặt trận mới chống Ukraine.

Chỉ huy các lực lượng Ukraine, ông Serhiy Nayev, từng cho rằng các thảo luận giữa ông Putin và ông Lukashenko sẽ liên quan tới “sự quyết đoán hơn nữa nhắm vào Ukraine cũng như việc tham gia rộng hơn của lực lượng Belarus vào chiến dịch chống lại Ukraine”.

“Và đặc biệt theo quan điểm của chúng tôi, sẽ là sự tham gia nhiều hơn nữa của Belarus trên chiến trường”, ông Nayev nói.

Theo đánh giá của Ukraine, Nga đang chuẩn bị 200.000 quân cho một cuộc tấn công có khả năng xuất phát từ phía đông, nam, hoặc thậm chí Belarus trong tháng 1 hoặc trong vòng mùa xuân tới.

Đây là chuyến thăm Belarus đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ năm 2019. Phương Tây đánh giá Belarus là một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga hiện nay, đặc biệt khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2-2022. Dù vậy, ông Lukashenko từng nhiều lần khẳng định không có ý định đưa lính tới Ukraine.

Trong ngày 19-12, Nga cũng đã lên tiếng bác bỏ tin đồn về việc Nga gây sức ép muốn Belarus tham gia chiến dịch ở Ukraine.

Trao đổi với truyền thông Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Belarus là “đồng minh số một” của Matxcơva, tuy nhiên thông tin Nga muốn gây áp lực lên Balarus để tham gia chiến sự là “những bịa đặt ngu ngốc và vô căn cứ”.

Nguồn: Soha.vn

s