Tổng thống Ukraine sắp đến Mỹ, Tổng thống Putin vừa đến Ukraine?

Tổng thống Ukraine sắp đến Mỹ, Tổng thống Putin vừa đến Ukraine? - Ảnh 1.

Các nguồn tin của AP, CNN cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên kế hoạch gặp nhau tại Nhà Trắng trong ngày 21-12 (giờ địa phương).

Nếu mọi chuyện diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Ukraine kể từ khi nổ ra xung đột Nga – Ukraine.

AP cho biết thông tin trên được tiết lộ bởi 2 nguồn tin quốc hội Mỹ và “một người quen thuộc với vấn đề này”. Họ đã xác nhận kế hoạch của chuyến thăm nhưng nói thêm rằng nó vẫn có thể hủy bỏ vào phút cuối do những lo ngại về an ninh.

Tổng thống Ukraine sắp đến Mỹ, Tổng thống Putin vừa đến Ukraine? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr tại Bakhmut hôm 20-12 – Ảnh: DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TỔNG THỐNG UKRAINE

Trong khi đó, bản tin cập nhật lúc 5 giờ 41 phút sáng 21-12 (giờ Việt Nam) của CNN cho biết ông Zelensky đang trên đường tới Mỹ, theo 2 nguồn tin.

Chuyến thăm Washington của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến bao gồm một bài phát biểu trước quốc hội Mỹ và cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các nhà lập pháp Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu cho gói chi tiêu cuối năm bao gồm khoản viện trợ khẩn cấp 45 tỉ USD cho Ukraine, cũng như Mỹ đang cân nhắc gửi cho Ukraine tên lửa đất đối không Patriot.

Đợt viện trợ mới nhất của Mỹ đến Ukraine sẽ là khoản viện trợ lớn nhất họ từng cung cấp, thậm chí cao hơn cả yêu cầu 37 tỉ USD của Tổng thống Biden.

Tổng thống Ukraine sắp đến Mỹ, Tổng thống Putin vừa đến Ukraine? - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine chụp ảnh cùng các binh sĩ ở tiền tuyến Bakhmut hôm 20-12 – Ảnh: DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TỔNG THỐNG UKRAINE

Trước đó vào hôm 20-12, Tổng thống Zelensky đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố tiền tuyến Bakhmut, nơi ông ca ngợi những đội quân “siêu phàm” đang tham chiến. Văn phòng Tổng thống Ukraine đã công bố đoạn video cho thấy ông Zelensky đang trao huy chương cho các binh sĩ bên trong một khu liên hợp công nghiệp xiêu vẹo ở Donbas, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đến Ukraine?

Hôm 20-12, Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng về tuyên bố gây chú ý của vị tướng về hưu Andrey Gurulev, cho biết Tổng thống Putin đã đến thăm khu vực “hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukriane vào hôm 16-12”.

Ông Gurulev cho biết tổng thống Nga đã “đích thân nói chuyện với từng chỉ huy” khi đến thăm trụ sở chung của quân đội, với ám chỉ rằng địa điểm này nằm trong lãnh thổ của Ukraine.

photo-1

Tổng thống Nga Vladymyr Putin – Ảnh: TASS

Đài RT và hãng tin TASS cùng dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dimitry Peskov nói với tờ Rossiyskaya Gazeta hôm 20-12: “Nếu ông ấy (ông Gurulev) có ý nói rằng trụ sở chính, nơi ngài ấy (Tổng thống Putin) đã ở đó vào thứ sáu (16-12), thì đúng vậy”.

Trước đó Điện Kremlin cũng đưa ra tuyên bố rằng tổng thống Nga đã dành một ngày tại trụ sở chung của các lực lượng tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nghe báo cáo về tình hình tiền tuyến, tổ chức một hội đồng quân sự và gặp gỡ các chỉ huy.

Theo TASS thì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergey Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến đi.

Nguồn: Soha.vn

s