Trung Quốc không đưa người mắc Covid-19 tử vong do bệnh khác vào dữ liệu thống kê

Trung Quốc không đưa người mắc Covid-19 tử vong do bệnh khác vào dữ liệu thống kê - Ảnh 1.

Chuyên gia Trung Quốc ngày 20/12 xác nhận Ủy ban Y tế Quốc gia nước này mới đây đã ra thông báo nêu rõ, tất cả các trường hợp sau khi mắc Covid-19 tử vong do các bệnh khác và bệnh nền không được co…

Trả lời câu hỏi của phóng viên Trung Quốc tại cuộc họp báo ngày 20/12 về việc thời gian gần đây số liệu chính thức về người chết vì Covid-19 của nước này tương đối ít, trong khi trên các nền tảng mạng xã hội lại có nhiều cuộc thảo luận về những trường hợp này, thậm chí còn đề cập tình trạng quá tải tại các nhà tang lễ, ông Vương Quý Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh xác nhận Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây đã ra thông báo, nêu rõ những trường hợp tử vong do các bệnh khác và bệnh nền sau khi mắc Covid-19 sẽ không được phân loại là chết do căn bệnh này.

Theo định nghĩa chính thức mới, chỉ những người có kết quả xét nghiệm dương tính và chết vì suy hô hấp mới được coi là tử vong vì Covid-19.

Trung Quốc không đưa người mắc Covid-19 tử vong do bệnh khác vào dữ liệu thống kê - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo chuyên gia này, khác với đợt bùng phát hồi đầu năm 2020 ở Vũ Hán, khi hầu hết bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp do Covid-19, thì hiện nay biến thể Omicron chủ yếu xâm nhập đường hô hấp trên, trong khi tỷ lệ viêm phổi đường hô hấp dưới tương đối thấp, một số bệnh nhân cũng bị viêm phổi, nhưng trường hợp gây ra suy hô hấp rất hiếm gặp. Thực tiễn lâm sàng cũng cho thấy, nguyên nhân chính gây tử vong cho các ca bệnh sau khi nhiễm biến thể Omicron vẫn là các bệnh nền, thực sự tử vong vì suy hô hấp do mắc Covid-19 là rất hiếm.

  • Trung Quốc tự tin vượt dịch COVID-19 nhờ ‘thể chế tốt’, không cần Mỹ giúp

Ông cho biết, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây đã tổ chức các chuyên gia để luận chứng và ra thông báo phân loại các trường hợp tử vong. Theo đó, các trường hợp tử vong vì viêm phổi và suy hô hấp do Covid-19 được phân loại là tử vong vì Covid-19. Các trường hợp mắc Covid-19 tử vong do các bệnh khác và bệnh nền, như bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim… không được phân loại là tử vong do Covid-19.

Được biết, trước đó ở Trung Quốc, bất kỳ trường hợp nào tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, dù có mắc bệnh nền hay không, đều được phân loại là tử vong do Covid-19./.

Nguồn: Soha.vn

s