Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, u ác sau phúc mạc to nhanh và xâm lấn phức tạp

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, u ác sau phúc mạc to nhanh và xâm lấn phức tạp - Ảnh 1.

Các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật bóc tách u ác tính kèm khối tá tụy ra khỏi cơ thể, giúp người bệnh phục…

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, u ác sau phúc mạc to nhanh và xâm lấn phức tạp - Ảnh 1.

U lớn sau phúc mạc và khối tá tụy được bóc tách ra ngoài thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân C.Đ.S. (38 tuổi, trú tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) phát hiện khối u sau phúc mạc cách đây 6 tháng do ở nhà đau tức bụng, khó chịu. Dù được bác sĩ tư vấn nhập viện điều trị, tuy nhiên do lo sợ phải phẫu thuật nên bệnh nhân đã về nhà tự uống thuốc nam với hy vọng khỏi bệnh.

Gần đây, tình trạng đau tức bụng kèm khó đại tiện ngày càng nặng nên bệnh nhân trở lại viện kiểm tra khối u. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u xuất phát từ tá tràng đã tăng 2cm, kích thước 8×7,5cm, xâm lấn tá tràng, lân cận có hạch nhỏ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u ác sau phúc mạc, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u kèm nạo vét hạch.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu tích bóc tách khối u khỏi các động mạch nuôi và các cơ quan xung quanh một cách thận trọng, cắt khối tá tụy do u xâm lấn sâu. Dù là ca đại phẫu, cắt bỏ đồng thời cả u và khối tá tụy, song nhờ quá trình mổ bệnh nhân được cầm máu kĩ càng nên lượng máu mất không đáng kể.

Sau 6,5 giờ phẫu thuật căng thẳng, kíp mổ đã lấy trọn vẹn khối u kích thước 8×7,5cm và khối tá tụy. Sau mổ 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ liền tốt, sinh niệu ổn, bụng mềm, ăn uống và đi lại được. Hiện, bệnh nhân đã xuất viện và được hẹn tái khám sau phẫu thuật.

U sau phúc mạc là những khối u khi khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng, phát triển ở trong khoang sau phúc mạc. Loại u này khá hiếm gặp và rất đa dạng. Khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (như thận, tuyến thượng thận, niệu quản…) mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh. Trong đó, có khoảng 60% u sau phúc mạc là ác tính, thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi. U có xu hướng phát triển về phía ổ bụng nên dễ nhầm với các u trong ổ bụng. Phẫu thuật cắt triệt để u là phương pháp điều trị duy nhất để đảm bảo khỏi lâu dài.

Tâm lý sợ can thiệp phẫu thuật là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh e ngại khi đến bệnh viện và thường có xu hướng tìm đến thuốc đông y với mong muốn tìm cách điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc khiến bệnh diễn biến nặng, bỏ lỡ cơ hội điều trị triệt để.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh ung thư cần kiên trì, tin tưởng điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, thực hiện sinh hoạt, ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học, tuyệt đối không sử dụng các bài thuốc không rõ nguồn gốc, tránh tiền mất tật mang, bỏ lỡ “thời điểm vàng” điều trị hiệu quả bệnh.

Nguồn: Soha.vn

s