Vụ bê bối tham nhũng ở nghị viện châu Âu gây sốc cho các nhà lãnh đạo EU

Vụ bê bối tham nhũng ở nghị viện châu Âu gây sốc cho các nhà lãnh đạo EU - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo EU đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-ASEAN đã bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ bê bối tham nhũng liên quan đến một số nhà lập pháp EU, trong đó có Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Eva …

Trong cuộc điều tra vụ bê bối lớn liên quan đến tham nhũng trong Nghị viện châu Âu, bà Eva Kaili, 44 tuổi quan chức cấp cao người Hy Lạp của Nghị viện đã bị bắt tại Bỉ vào cuối tuần trước. Bà Eva Kaili bị cáo buộc nằm trong danh sách của một nhóm nhận hối lộ từ Qatar để đổi lấy việc tìm cách gây ảnh hưởng đến Nghị viện châu Âu theo hướng có lợi cho nước chủ nhà World Cup 2022.

Vụ bê bối tham nhũng ở nghị viện châu Âu gây sốc cho các nhà lãnh đạo EU - Ảnh 1.

Một cuộc họp của Nghị viên châu Âu. Ảnh: EP

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cho biết ông cảm thấy bị sốc: “Vụ việc mang tiếng xấu cho toàn bộ châu Âu và nền chính trị nói chung. Nhưng chúng ta không nên đả kích Nghị viện Châu Âu hay đả kích đảng phái. Thay vào đó, chúng ta phải đấu tranh chống tham nhũng một cách nghiêm khắc”.

  • Thủ tướng Đức: Phương Tây không nên ngừng đàm phán với Nga

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cũng chia sẻ: “Việc cố gắng gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của nghị viện châu Âu bằng hối lộ; nếu điều đó được xác nhận là đúng và có liên quan đến một số quốc gia nhất định, tôi sẽ không thể mường tượng nó sẽ gây ra hậu quả như thế nào trong mối quan hệ của EU. Tôi có thể tưởng tượng rằng người dân châu Âu bị sốc như thế nào. Chúng ta cần điều tra tận cùng và cải thiện các thủ tục nội bộ”.

Các nhà lãnh đạo EU cho rằng, vụ bê bối đã làm tổn hại nghiêm trọng đến bất kỳ nền tảng đạo đức nào mà Nghị viện Châu Âu đã tuyên bố trong quá khứ. Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola cam kết sẽ thực hiện “gói cải cách sâu rộng” để làm trong sạch cơ quan lập pháp của EU./.

Nguồn: Soha.vn

s