Xe chạy năng lượng mặt trời đạt 1.000km/sạc, hình dáng như phi thuyền

Xe chạy năng lượng mặt trời đạt 1.000km/sạc, hình dáng như phi thuyền - Ảnh 1.

Một mẫu xe điện chạy song song năng lượng mặt trời thử nghiệm tại Úc vừa hoàn tất hành trình 1.000km trong một lần sạc duy nhất, qua đó lập nên kỷ lục thế giới mới.

Xe chạy năng lượng mặt trời đạt 1.000km/sạc, hình dáng như phi thuyền - Ảnh 1.

Nhìn lạ mắt nhưng chiếc xe chạy năng lượng mặt trời này có thể đi liên tục 1.000km – Ảnh: Drive

Một nhóm nhỏ các sinh viên đại học tại Úc đã thử nghiệm một chiếc xe chạy năng lượng mặt trời với thiết kế “tối ưu”, mà trong tuần qua đã hoàn tất hành trình 1.000km với lần sạc duy nhất.

Có tên Sunswift 7, chiếc xe trên được thử nghiệm hoàn chỉnh tại Trung tâm nghiên cứu ô tô Úc đặt tại Victoria, Úc. Tốc độ trung bình đo được của xe là 84,17km/h, thời gian hoàn tất hành trình 1.000km là 11 giờ 53 phút và 32 giây.

Đội ngũ phát triển xe là các sinh viên tới từ Đại học New South Wales cũng tự giành lấy kỷ lục xe chạy năng lượng mặt trời vận hành một lần được xa nhất. Hiện họ đang chờ Guinness công nhận danh hiệu này.

Xe chạy năng lượng mặt trời đạt 1.000km/sạc, hình dáng như phi thuyền - Ảnh 2.

Thân xe được làm mượt mà nhất có thể, đồng thời không gian đặt tấm pin năng lượng mặt trời được mở rộng tối đa – Ảnh: Drive

  • Toyota Camry thế hệ mới có thể lột xác thiết kế chưa từng thấy: Trẻ, mềm mại và hiện đại

Sunswift 7 là phiên bản mới nhất trong chuỗi xe chạy năng lượng mặt trời do nhóm phát triển. Phiên bản gần nhất là Sunswift 6 đã về nhì trong cuộc thi World Solar Challenge vào năm 2019.

Thiết kế Sunswift 7 khá kỳ lạ do được phát triển vừa để tối ưu khí động học, vừa để trang bị được số tấm pin năng lượng mặt trời nhiều nhất trên trần, ca pô và cả đuôi. Hệ số cản không khí của chiếc xe này chỉ là 0,09 so với 0,20 tốt nhất toàn thị trường hiện tại của Mercedes-Benz EQS.

Khi vận hành, Sunswift 7 dùng song song năng lượng từ pin phía trên truyền về lẫn pin sạc trước. Khi xe ngừng vận hành, pin năng lượng mặt trời sẽ phụ trách sạc lại pin.

Xem thêm:

Tin liên quan

Khai màn Vietnam Carfest – Bữa tiệc xe độ lớn nhất Việt Nam

Xe chạy năng lượng mặt trời đạt 1.000km/sạc, hình dáng như phi thuyền - Ảnh 5.

Nguồn: Soha.vn

s